Xe điện – Tương lai của ngành công nghiệp xe hơi

Xe điện chiếm ưu thế tại Na Uy

Na Uy vẫn được coi là thủ phủ xe điện của không chỉ châu Âu mà của cả thế giới. Điều đó là có cơ sở. Theo những con số mới công bố, gần 2/3 tổng số xe mới đăng ký ở Na Uy trong năm 2021 là xe điện, một tỷ lệ vượt trội so với toàn cầu.

Trong số ô tô mới được bán ra ở Na Uy trong năm 2021, 64,5% là xe chạy bằng điện, so với tỷ lệ 54,3% trong năm 2020. Tổng số xe ô tô đăng ký mới tại Na Uy tăng cao kỷ lục với hơn 176 nghìn xe, bao gồm hơn 113 nghìn xe điện.

Mẫu xe điện được ưa chuộng nhất tại nước này là mẫu xe Model 3 của hãng Tesla, chiếm 11,6% thị phần và là thương hiệu bán chạy nhất năm với 20.000 sản phẩm được bán ra. Hiệp hội Xe điện Na Uy ca ngợi cột mốc mới nói trên và cho biết kỳ vọng doanh số bán xe điện sẽ chiếm hơn 80% lượng xe ô tô mới vào năm 2022 này.

Xe điện - Tương lai của ngành công nghiệp xe hơi - Ảnh 1.

Xe điện Model 3 của Tesla (Ảnh: Tesla)

Niềm hy vọng vào xe điện được coi là chìa khóa trong cuộc cách mạng xanh. Thậm chí, để lấy lại bầu trời xanh, nhiều nước như Anh, Pháp, Na Uy… đã sử dụng một loạt biện pháp mạnh tay với những loại xe chạy bằng xăng, dầu, bao gồm cả việc cấm bán xe có động cơ diesel mới từ năm 2030. Với những tiến bộ trong pin xe điện, đi được dài hơn và các trạm sạc được phủ sóng rộng hơn, cuộc cách mạng xe điện đang ngày càng trở nên rõ rệt.

Bùng nổ kỷ nguyên của xe điện

Gần như tất cả các dòng xe hơi chạy bằng điện của các hãng xe trên thế giới đều quy tụ về những con phố của thủ đô Oslo, Na Uy. Tại đây, những chiếc ô tô chạy điện ở đang được ví như ông vua trên đường. Đó là bởi Na Uy khuyến khích người dân sử dụng xe điện và có những chính sách ưu đãi đặc biệt. Ô tô điện được giảm 25% thuế VAT, không bị tính thuế bảo vệ môi trường mà người đi xe xăng, dầu vẫn phải trả.

Tại Oslo, xe điện được phép di chuyển trên làn đường dành cho xe buýt để tránh tắc đường, nhờ đó giảm đáng kể thời gian tham gia giao thông, đặc biệt trong giờ cao điểm. Ngoài ra, thành phố này còn có chính sách miễn phí đỗ xe và phí gây tắc nghẽn giao thông.

Xe điện - Tương lai của ngành công nghiệp xe hơi - Ảnh 2.

Ông Marius Hayler, Tổng giám đốc chi nhánh Nio tại Na Uy, cho biết: “Chúng ta đang ở mức 70% doanh số bán ô tô là xe điện và tôi dự đoán năm sau, con số này sẽ là 75%. Na Uy đang theo đuổi đúng lộ trình để đạt mục tiêu tới năm 2025 toàn bộ xe đăng ký mới là xe không phát thải”.

Ngành công nghiệp ô tô thế giới đang trải qua một cuộc chuyển đổi mạnh mẽ khi nhiều ông lớn chuyển sang sản xuất ô tô điện thay vì các xe sử dụng động cơ đốt trong. Ford đặt mục tiêu toàn bộ xe vận tải hành khách của hãng bán tại thị trường châu Âu đều là xe điện vào năm 2030. Tương tự, Audi tuyên bố từ năm 2033 trở đi sẽ chỉ bán xe chạy bằng điện. Rất nhiều hãng khác cũng coi xe điện là tương lai.

Xe điện - Tương lai của ngành công nghiệp xe hơi - Ảnh 3.

Trạm sạc cho xe điện (Ảnh: Audi)

Cùng với đó là những chính sách khuyến khích người dân mua và sử dụng phương tiện giao thông chạy điện, góp phần bảo vệ môi trường theo mục tiêu mà các chính phủ đặt ra. Điển hình như Đức thông báo sẽ tăng ưu đãi lên tới 9.000 Euro cho việc mua ô tô điện từ nay đến cuối năm 2022.

Ước tính, trong vòng 5 năm nữa, tức là đến năm 2027, chi phí sản xuất ô tô điện sẽ thấp hơn so với xe sử dụng xăng, dầu truyền thống tại các nước châu Âu và đến năm 2035, xe điện có thể thống lĩnh thị trường xe hơi. Cụ thể, một xe điện 4 chỗ trung bình có giá trước thuế là gần 40.000 Euro trong năm 2020, ước tính đến năm 2026, giá bán của dòng xe này sẽ thấp hơn nhiều, chỉ còn khoảng 20.000 Euro, tương đương với giá của xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống.

Dự báo, xe điện sẽ chiếm một nửa doanh số đến năm 2030 và 85% đến năm 2035 nếu các chính sách hỗ trợ của chính phủ vẫn có hiệu lực. Trong trường hợp các nhà lập pháp tăng mức hạn chế khí phát thải CO2 và thúc đẩy nhiều chính sách khuyến khích thị trường xe điện, loại xe này sẽ phủ sóng hoàn toàn doanh số bán của các hãng sản xuất. Tương lai của ngành công nghiệp xe hơi sẽ chính là xe điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *